YẾN MẠCH – Nữ hoàng của các loại ngũ cốc

Nếu bạn là người yêu thích những loại thực phẩm Organic, có nguồn gốc từ thực vật, giàu chất dinh dưỡng lại có thể làm đẹp toàn diện, thì yến mạch chính là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn! Hôm nay, hãy để Food Meaning mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về nhân vật thần kì này nhé.

Yến mạch là gì?

Yến mạch có tên khoa học là Avena Sativa, là một trong những cây thuộc họ ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất, được trồng để lấy hạt. Ở các nước Bắc Mỹ và Châu Âu, đây được xem là nguồn cung cấp chất xơ cực kì tốt, người dân ở đây rất ưa chuộng việc sử dụng loại ngũ cốc này và giờ đây xu hướng ấy đã lan rộng ra khắp thế giới. Với vô vàn tác dụng thần kì, không khó hiểu khi hạt yến mạch được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc”

Yến mạch – Nữ hoàng các loại ngũ cốc

Phân loại Yến mạch:

  • Yến mạch nguyên hạt (oat groats): hạt yến mạch được tuốt trực tiếp từ thân lá, có độ dai, thích hợp để nấu cháo.
  • Yến mạch cắt nhỏ (steal cut oats):  được sinh ra từ yến mạch nguyên hạt sau khi cắt nhỏ, thời gian nấu chín là 30p.
  • Yến mạch cán dẹp (roll oats): Khi yến mạch cắt nhỏ được hấp chín và lăn dẹt sẽ cho ra các hạt yến mạch cán, thời gian nấu thích hợp là 10-15p
  • Yến mạch ăn liền (instant oats): Đây là loại đã được thêm phụ gia như muối, đường, hương liệu,.. có thể pha như ngũ cốc ăn liền và dùng ngay trong bữa sáng.
  • Bột yến mạch: Được giã nhuyễn từ yến mạch cán dẹp, dùng làm bột ăn dặm cho trẻ nhỏ hoặc mặt nạ đắp mặt.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g yến mạch nguyên chất:

  • 5g chất xơ
  • 15g protein
  • 0,6mg vitamin B1
  • 0,14mg vitamin B2
  • 53mg calcium
  • 13,1g protein

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy nhưng 100g yến mạch chỉ có khoảng 384 calories.

Tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe và sắc đẹp:

Đến với danh sách những công dụng thần kì của Yến mạch. Là một loại ngũ cốc có hàm lượng đạm thực vật cao, chất béo không bão hòa cùng một loạt các nguyên tố khoáng chất vi lượng có tác dụng oxy hóa. Chính vì vậy, yến mạch được coi là thực phẩm hỗ trợ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên vô cùng hữu hiệu.

Đầu tiên phải kể đến khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể, nhờ vào chất rắn beta-glucan có trong yến mạch, nhưng không làm ảnh hưởng đến các cholesterol tốt HDL. Từ đó làm giảm thiểu khả năng mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, béo phì và đặc biệt là ung thư.

Bạn là tín đồ của thực phẩm chay, nhưng vẫn muốn rèn luyện cơ bắp? Đừng lo, yến mạch có thể giúp bạn. Dựa trên khảo sát của các nhà khoa học Anh, những người thường xuyên sử dụng yến mạch có cơ thể dẻo dai hơn, khả năng vận động lâu hơn. Bột yến mạch có thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp triệt để năng lượng cho cơ bắp.

Yến mạch giúp chúng ta kiểm soát tốt cân nặng, tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn do hàm lượng chất xơ và protein cao. Một bữa ăn với yến mạch đạt mức calories vừa phải, nhưng vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng, rất thích hợp cho những người cần ăn kiêng.

Yến mạch rất tốt cho việc giảm cân

Ngoài những công dụng về sức khỏe, yến mạch còn là sự lựa chọn yêu thích của chị em phụ nữ trong vấn đề làm đẹp. Hỗn hợp mặt nạ chỉ đơn giản bao gồm: bột yến mạch + sữa tươi không đường (hoặc sữa chua không đường) + mật ong với tỷ lệ thích hợp ( thường là 1:1:0,5) có tác dụng tẩy tế bào chết  và bụi bẩn, làm thông thoáng lỗ chân lông, giúp làm chậm quá trình lão hóa, ổn định kết cấu hàng rào trên tế bào biểu bì, ngăn chặn sự xâm nhập của các chất hóa học và mang lại một làn da khỏe mạnh, mịn màng. Ngoài ra, chất béo có trong yến mạch còn có thể phòng chống tia cực tím.

Những món ăn ngon từ yến mạch

Nếu chỉ sử dụng yến mạch hàng ngày theo cách pha ngũ cốc truyền thống sẽ khó lòng níu kéo thực khách phải không? Hãy làm phong phú thực đơn với yến mạch bằng những công thức chế biến sau đây nhé:

  1. Cháo yến mạch

Nguyên liệu bao gồm:

  • 250gr yến mạch cán dẹt
  • 700ml sữa tươi (bạn có thể lựa chọn có đường hoặc không đường)
  • 450gr tôm bóc vỏ, bỏ chỉ
  • 1 củ hành cắt nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu olive
  • 1 muỗng canh bơ thực vật
  • Gia vị như muối, tiêu, hạt nêm,..

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn cho sữa vào chảo và đun sôi, sau đó cho bột yến mạch vào và để nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Bạn nhớ khuấy thường xuyên để bột trở nên mịn hơn. 

Bước 2: Tiếp theo, bạn đun nóng dầu ô liu và bơ rồi cho hành và tôm vào xào. Hãy cho thêm ít muối cho vừa miệng rồi nấu tiếp khoảng 5 phút.

Bước 3: Bạn đổ hỗn hợp vừa xào vào chảo yến mạch và tiếp tục đun khoảng 10 – 15 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức món cháo yến mạch thơm ngon bổ dưỡng. Ngoài tôm, bạn cũng có thể nấu cháo yến mạch với một số nguyên liệu khác như hạt sen và hào, tôm và hạt ngô, trứng và cà rốt, cá quả và rau ngót, thì là và nghêu…

Một bữa sáng giàu chất dinh dưỡng và rất thơm ngon phải không nào?

Cháo yến mạch

2. Salad sữa chua yến mạch

Nguyên liệu bao gồm:

  • 150gr yến mạch ăn liền
  • Trái cây thùy chọn (chuối, dâu, bơ,..)
  • Sữa chua không đường hoặc có đường
  • Mật ong hoặc siro cây phong

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, cắt miếng vừa ăn các loại trái cây mà bạn chọn.

Bước 2: Trộn đều yến mạch ăn liền với 2 muỗng cà phê mật ong (hoặc siro). Sau đó đảo trên chảo nóng không sử dụng dầu, đến khi hỗn hợp có mùi thơm, chú ý để lửa nhỏ.

Bước 3: Sử dụng chén hoặc ly tùy thích, xếp lần lượt: sữa chua, hỗn hợp yến mạch, trái cây và trang trí thêm lá bạc hà hoặc nho khô.

Đây là món ăn ngon, đơn giản, dễ làm và rất thích hợp cho những bạn cần giữ gìn vóc dáng thon gọn.

Qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã được tìm hiểu về những chất dinh dưỡng có trong yến mạch, cũng như công dụng mà thực phẩm này đem lại. Từ đó có cái nhìn khách quan hơn về cách xây dựng lối sống khỏe và đẹp, tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên làm phong phú hơn bữa ăn hàng ngày của bạn và cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Hãy lựa chọn yến mạch ngay hôm nay bạn nhé!

Salad sữa chua yến mạch

Trần Thị Quỳnh Như

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *