Những thực phẩm gây hại cho gan

Thật bất ngờ khi muối, rượu, thức ăn nhanh hay trái cây giàu chất kháng ôxy hóa,… là những thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày nhưng nếu sử dụng sai cách lại có hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan của bạn.

Thịt

Ăn nhiều thịt: Hiện nay lượng chất béo động vật đưa vào cơ thể mỗi người trung bình là 0,8mg/ngày, gấp đôi hàm lượng chất béo cho phép.

Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hóa. Vì vậy, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc động vật.

Nếu ăn thịt quá nhiều sẽ gây hại khá nhiều cho gan

Thức ăn nhanh

Ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường (bao gồm cả xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao) có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan.

Bạn cần biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên bạn cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích…

Những loại thức ăn nhanh có tác động khá tiêu cực tới cơ thể

Chất ngọt nhân tạo

Aspartame , Splenda NutraSweet, Equal… đều là các chất ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

Chất ngọt nhân tạo đặc biệt là đường hoá học có tác động khá tiêu cực tới gan nếu bạn lạm dụng

Rượu bia

Uống nhiều rượu bia còn gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Thực tế đã chứng minh tỉ lệ những người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao gấp 4 – 5 lần so với những người bình thường khác.

Rượu bia là thứ nên được loại trừ khỏi thực đơn để bảo vệ gan

Nguyễn Anh Kiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *