Những lợi ích của nước mía

Nước mía là một loại thức uống giải khát được làm từ mía phổ biến ở châu Á, Đông Nam Á và châu Mỹ La tinh. Nước mía là thứ đồ uống được ưa chuộng vì có tác dụng giải nhiệt và giá thành rẻ. Nhưng thực chất, nước mía lại mang đến cho bạn nhiều lợi ích thú vị hơn bạn tưởng đấy!

  • Giảm nồng độ cholesterol

Uống nước mía có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride để bảo vệ tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

  • Xương và răng chắc khỏe

Nhai mía làm cho nướu mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nó cũng giàu can xi, giúp hỗ trợ sự phát triển của xương và răng.

  • Điều trị mụn

Nghe có vẻ lạ nhưng nước mía giúp điều trị mụn trứng cá. Nó chứa a xít alpha-hydroxy (AHAs) làm tăng sự phát triển của bạch cầu. Nếu ăn hay uống thường xuyên, nó sẽ loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể làm sạch da viêm và nhiễm trùng.

  • Loại bỏ mùi hôi miệng

Nếu bạn có vấn đề về hơi thở hôi. Hãy bắt đầu uống nước mía để loại bỏ mùi hôi miệng. Đây là một nguồn khoáng chất phong phú giúp xây dựng men răng. Nước mía đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường răng và giữ cho răng khỏe mạnh.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Nước mía giàu chất chống ô xy hóa chống lại các bệnh nhiễm trùng và cũng làm cho hệ miễn dịch mạnh lên. Nó cũng bảo vệ gan chống lại tất cả các loại nhiễm trùng như vàng da. Uống nước này sẽ bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng bị mất và protein cần thiết.

  • Bổ sung năng lượng tức thời

Nước mía là một chất tăng cường năng lượng tức thời. Đó là một trong những lý do tại sao mọi người thích uống nó vào mùa hè. Uống nước mía là cách tốt nhất để kích thích bản thân và ngừa mất nước.

  • Chống lại ung thư

Nước mía có chứa các tính kiềm như canxi, magiê, kali, sắt và mangan. Với sự hiện diện của flavonoid, nước mía ngăn chặn các tế bào ung thư như những tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt.

  • Điều trị tiểu đường

Nước mía rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường cho dù nó có ngọt đến đâu. Nó có chứa chỉ số đường huyết thấp và đường tự nhiên để ngăn ngừa mức đường trong máu tăng ở bệnh nhân tiểu đường.

  • Tiêu hóa tốt

Bất cứ ai bị các vấn đề về tiêu hóa cần cân nhắc uống nước mía mỗi ngày. Các chất nhuận tràng trong nước mía làm lành vết thương trong ruột và làm giảm bớt táo bón, đầy bụng và chuột rút. Nước mía cũng bao gồm kali cân bằng độ pH của dạ dày.

Lưu ý:

  • Mía và nước mía là đồ ăn thức uống rất tốt nhưng nếu để lâu hay bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn.
  • Những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng và những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống nhiều nước mía ( vì hàm lượng đường cao).
  • Một vấn đề tồn tại là việc chế biến nước mía mất vệ sinh ở một số hàng quán nhỏ bên lề đường, hè phố dẫn tới sự truyền nhiễm vi sinh vật và gây ra các mầm bệnh như giun, sán. Do đó, để đảm bảo an toàn và chất lượng nhất, người tiêu dùng chúng ta cần lựa chọn kĩ càng hoặc tốt hơn là tự ép nước mía tại nhà nếu điều kiện cho phép.

Nguồn sưu tầm – Như Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *