Món ngon cuối tuần – Trứng ngâm tương

Thời gian gần đây, cứ khi tiết trời chuyển lạnh là trứng ngâm nước tương lại trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình.Trứng ngâm nước tương là món ăn gây sốt cộng đồng mạng trong thời gian qua. Món ăn với màu sắc bắt mắt, cực kỳ đưa cơm, nguyên liệu đơn giản lại không mất quá nhiều công sức chế biến, có thể để dành ăn nhiều ngày.

Trứng ngâm nước tương còn có tên gọi khác là trứng mayak, có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Trứng ngâm nước tương là một trong những món banchan (món ăn kèm) được rất nhiều người Hàn yêu thích. Đậm đà, thơm dậy vị, béo ngậy là những hương vị đặc trưng bạn được thưởng thức từ món ngon này. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn có thể biến tấu món trứng gà luộc quen thuộc thành trứng ngâm tương hấp dẫn, lạ miệng, kích thích vị giác. Thêm nữa, phần nước tương dùng để ngâm trứng cũng là nước xốt tuyệt vời để bạn trộn cùng cơm nóng hoặc chấm rau.

Rất nhiều người đã học cách làm trứng ngâm tương và thành công. Còn bạn thì sao? Cùng vào bếp để thực hiện món ngon này và khoe thành quả với mọi người nhé. 

Hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người món trứng ngâm tương Hàn Quốc khá là tốn cơm đây.

I. NGUYÊN LIỆU GỒM:

+ Trứng gà tây: 10 quả ( to ăn cho sướng nha ).

+ Nước tương Hàn Quốc: 220ml

+ Nước lọc: 230ml ( dùng nước ấm ).

+ Đường kính: 100gr ( hoặc đường vàng ).

+ Mạch nha: 30ml ( ko có cũng đc ).

+ Lá hẹ ( hoặc hành lá ).

+ ài nhánh tỏi, 3 củ hành tím

+ Ớt ( ít nhiều tùy vào sở thích ăn cay ).

+ Vừng trắng rang chín.

+ Hành tây : 1 củ to.

II. CHẾ BIẾN:

Bước 1. Trứng gà các bạn luộc lòng đào hoặc sous vide. Xin phép được chia sẻ 2 kiểu luộc trứng mình làm trong món này:

1/ Kiểu lòng đào: Các bạn đun sôi nước rồi hạ lửa cho lăn tăn, thả trứng vào nhẹ bằng muỗng tránh vỡ trứng. Cho thêm 1 chút dấm để sau dễ bóc vỏ. Luộc 6 phút tính từ lúc thả trứng (đúng 6 phút thì sẽ cho lòng đào nhé), sau đó vớt ra bát nước đá để nguội trứng rồi bóc. Chú ý bóc trứng nhẹ nhàng vì trứng lòng đào rất khó bóc.

2. Kiểu sous vide: Luộc trứng ở 76 độ C ( 169 độ F ) trong khoảng thời gian 60p hoặc lâu hơn xíu. Cũng vớt ra bát nước đá và bóc. Kiểu này khó bóc hơn kiểu lòng đào. Kiểu luộc này sẽ cho ra sản phẩm trứng với lòng trắng mềm, lòng đỏ dẻo, thơm ngon và giữ được dinh dưỡng tốt nhất. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về kỹ thuật sous vide thực phẩm trên mạng.

Bước 2. Pha nước ngâm: Trộn đều hỗn hợp nước tương, nước lọc, đường, mạch nha, lá hẹ, vừng rang, ớt, hành tây với định lượng đã cho ở phía trên. Khuấy đều để đường và mạch nha tan hoà quyện với các gia vị kèm theo.

Bước 3. Ngâm trứng: Ta đổ hỗn hợp nước ngâm đã làm ở phần B vào bát có trứng đã được luộc ở phần A. Ngâm tròn vòng 6 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh là ăn được. Sẽ ngon hơn khi ngâm qua đêm từ 8 tiếng đến 12 tiếng.

+ Chú ý sau 3 tiếng dùng thìa hoặc đũa để đảo mặt của trứng để gia vị được ngấm đều.

III. Yêu cầu thành phẩm và cách bảo quản

Trứng ngâm tương thành phẩm có màu nâu vàng đẹp mắt, xẻ đôi quả trứng thấy lòng trắng vừa chín tới, giòn mềm, lòng đỏ dẻo sệt, nước tương sóng sánh, thơm ngon. Trứng ngâm nước tương bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần. Đây là món ăn rất tiện lợi cho những ai không có nhiều thời gian nấu nướng.

Khi ăn cảm nhận hương vị béo ngậy của trứng thấm đẫm nước tương mặn, ngọt, có mùi thơm nhẹ của hành, tỏi và chút cay của ớt khiến bạn càng ăn càng thèm, sử dụng kèm cơm trắng và rong biển khi ăn sẽ rất ngon.

Cảm ơn các bạn đã xem bài và chúc mọi người thành công, có một món ăn bổ dưỡng dành cho gia đình nhé.

Nguyễn Lương Hữu Huy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *