Matcha – những sự thật bạn nên biết

Matcha là một dạng trà xanh đặc biệt

Matcha có nghĩa đen là “trà bột.” Khi bạn gọi trà xanh truyền thống, các thành phần từ lá được cho vào nước nóng, sau đó lá được loại bỏ. Với matcha, bạn đang uống lá thật, đã được nghiền mịn và pha thành trà, theo truyền thống thì sẽ trộn khoảng một muỗng cà phê bột matcha với một phần ba cốc nước nóng, sau đó đánh bằng bàn chải tre cho đến khi nó nổi bọt.

Pha chế matcha có thể xem như là một hình thức nghệ thuật

Không giống như trà xanh truyền thống, chuẩn bị matcha bao gồm phủ lên cây trà bằng vải đen trước khi chúng được thu hoạch. Điều này kích hoạt sự phát triển của lá với hương vị và kết cấu tốt hơn. Lá được chọn bằng tay, hấp trong thời gian ngắn để ngừng lên men, sau đó sấy khô và ủ trong kho lạnh, làm tăng hương vị. Lá khô sau đó được nghiền thành bột mịn.

Matcha mang lại lợi ích sức khỏe

Bởi vì matcha được làm từ những lá trà chất lượng cao và toàn bộ lá được sử dụng để pha trà, nó là một nguồn dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với trà xanh thông thường. Ngoài việc cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, matcha còn giàu chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư, cũng như điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn, giảm huyết áp và chống lão hóa. Một polyphenol khác trong matcha được gọi là EGCG đã được chứng minh trong nghiên cứu để tăng cường trao đổi chất, và làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.   

Matcha chứa Caffein

Bởi vì bạn đang uống toàn bộ lá trong matcha, bạn có thể nhận được lượng caffeine gấp ba lần so với một tách trà xanh thông thường. Các chuyên gia về matcha cho rằng so với caffeine từ cà phê, matcha giúp thư giãn hơn mà không buồn ngủ. Tuy nhiên, tôi tin rằng tốt nhất là nên dừng việc tiêu thụ tất cả các dạng caffeine (bao gồm cả matcha) ít nhất sáu giờ trước khi đi ngủ, để đảm bảo giấc ngủ ngon.

Theo truyền thống, matcha thường được uống khi thiền

Việc chuẩn bị matcha là trọng tâm của các nghi lễ trà đạo của Nhật Bản và từ lâu nó đã được liên kết với Zen. Đây có thể là một lý do khiến nó trở nên phổ biến, vì thiền ngày càng trở nên chủ đạo.

Tôi tin rằng nếu chuẩn bị và nhấm nháp matcha trở thành một cách để bạn sống chậm lại và trong thời điểm này, lợi ích của nó sẽ vượt xa các chất chống oxy hóa mà nó cung cấp bởi vì thiền định, dưới bất kỳ hình thức nào, đều có vô số lợi ích. Nó đã được chứng minh là làm giảm cortisol (một loại hormone gây căng thẳng giúp tăng cảm giác ngon miệng và tăng mỡ bụng), giảm viêm (một tác nhân gây lão hóa và bệnh sớm), hạn chế ăn uống một cách quá nhanh và hạ huyết áp.

Matcha có thể có vị ngọt

Matcha có hương vị khá mạnh. Một số người mô tả nó giống như cỏ hoặc rau bina và nó có vị umami. Vì vậy, nó có thể được làm ngọt để cải thiện hương vị. Các chuyên gia về trà cũng cảnh báo rằng với matcha, chất lượng là rất quan trọng. Nói cách khác, matcha chất lượng cao, tươi, nguyên chất rất đắt tiền. Một mức giá thấp có thể là một dấu hiện cho một sản phẩm chất lượng kém. 

Matcha có thể pha chế như một đồ uống ngọt nhưng vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Ô nhiễm chì là một mối quan tâm

Ngay cả các loại trà xanh được trồng hữu cơ đã được chứng minh là có chứa chì, được cây hấp thụ từ môi trường, đặc biệt là trà được trồng ở Trung Quốc. Khi trà xanh truyền thống được ngâm, khoảng 90% chì ở lại trong lá bị loại bỏ. Với matcha, vì toàn bộ lá được tiêu thụ, bạn sẽ hấp thụ nhiều chì hơn. Một nhóm độc lập, ConsumerLab.com, đã thử nghiệm các loại trà, ước tính rằng một tách matcha có thể chứa lượng chì cao gấp 30 lần so với một tách trà xanh. Do đó, họ khuyên nên uống không quá một cốc mỗi ngàykhông phục vụ cho trẻ em.

Matcha có thể được kết hợp vào bữa ăn

Matcha rất hữu dụng với các đầu bếp, không chỉ để pha thức uống, mà còn là một thành phần trong cả các món ăn ngọt và mặn. Nếu bạn tìm công thức matcha của Google, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ, từ bánh nướng xốp, bánh brownies và bánh pudding, đến súp matcha, món xào và thậm chí cả món matcha guacamole!

Nguyễn Minh Thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *