Các loại sữa – bạn đã hiểu đúng? (Phần 1)

Các sản phẩm từ sữa được chia làm 2 nhóm, bao gồm: “Nhóm sản phẩm sữa tươi” là nhóm sản phẩm sữa được chế biến trực tiếp từ sữa tươi với nguyên liệu tiêu chuẩn từ các trang trại đạt chuẩn và “Nhóm sản phẩm sữa nước phối chế từ sữa bột”.

Trong phần 1 của ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về các loại sữa trong nhóm sữa tươi dựa trên những đặc tính và công nghệ sản xuất khác nhau nhé!

a/ Sữa tiệt trùng:

Là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 141 độ C trong 2 – 4 giây, làm mất hại khuẩn và lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt.

Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể. Đây chính xác là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, bản chất là sữa bột pha với nước và cũng được qua quá trình xử lý nhiệt trước khi đóng vào bao bì. Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nhiệt nên lượng vitamin và hương vị thay đổi khá nhiều so với sữa tươi ban đầu.

Đối tượng sử dụng : Trẻ trên 12 tháng tuổi.

b/ Sữa thanh trùng: 

Là sữa tươi mới vắt được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây, giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói vào bao bì.

Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày.

Do được xử lý ở nhiệt độ thấp nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitaminkhoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.

Đối tượng sử dụng: Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì khó tiêu hóa hơn).

 Lưu ý : cả sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng đều không nên bảo quản ở những nơi có ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn chiếu trực tiếp.

 c/ Sữa tách béo (hay sữa ít béo):

 Là sữa tươi đã được tách chất béo nhờ công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo tách ra tùy thuộc vào nhà sản xuất. Phần chất béo tách ra được xử lý thành váng sữa, phần sữa còn lại chính là sữa tách béo.

Sữa tách béo có hàm lượng chất béo thấp ( khoảng từ 0% đến 2%). Mùi vị sữa không còn ngậy, béo và hấp dẫn như sữa nguyên kem hay các loại sữa khác.

Ưu điểm: Nhờ tách chất béo ra khỏi sữa, nên uống sữa tách béo sẽ giúp bạn giảm lượng chất béo đưa vào cơ thể, mà vẫn nhận được các dưỡng chất từ sữa. Ngoài ra, hàm lượng vitamin D và protein trong sữa tách béo cao hơn so với nhiều loại sữa khác. 

Khuyết điểm: Chứa ít vitamin A và K (do chất béo tách ra đã lấy đi nhiều dưỡng chất có trong sữa, trong đó có vitamin A và K). Bên cạnh đó, việc chứa ít chất béo vừa là ưu điểm, vừa là khuyết điểm của sữa tách béo bởi hàm lượng chất béo bão hòa có tác dụng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm động mạch đã bị tách ra.

Nguyễn Đặng Như Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *