Các loại sữa – bạn đã hiểu đúng? (Phần 2)

Sau phần 1 đã tìm hiểu về các loại sữa khác nhau trong nhóm sữa tươi, hôm nay Food Meaning sẽ cùng các bạn tìm hiểu về “nhóm sữa chế biến từ sữa bột”, gồm có 2 loại sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp ( theo Quy chuẩn của Bộ Y tế).

a/ Sữa hoàn nguyên là gì?

Đây là một dạng sữa nước, nhưng thực chất không phải là sữa tươi mà là sữa bột pha nước.Trong thành phần của sữa hoàn nguyên có chứa sữa bột gầy (là sữa đã tách kem), nước… theo tỉ lệ nhất định tùy thuộc vào hang khác nhau. Ngoài ra, trong sữa hoàn nguyên còn có thể có thêm các vitamin, khoáng chất khác để tăng hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa.

Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên được thực hiện như sau: Sữa bột được nhập về từ các nước tiên tiến đảm bảo chất lượng quốc tế (ISO), được kiểm tra lại rồi hòa tan, phối trộn, làm lạnh, ủ, lọc, đồng hóa, xử lý nhiệt, làm nguội, chiết rót và bảo quản.

Ngoài ra, sản phẩm sữa hoàn nguyên với vỏ hộp 6 lớp chống ánh sáng, chống hút ẩm và ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật, có thểbảo quản ở nhiệt độ thường từ 3-6 tháng mà vẫn duy trì chất lượng của sữa nước.

Như vậy, một lần nữa để tránh phân vân và nhầm lẫn giữa sữa hoàn nguyên, sữa thanh trùng hay tiệt trùng thì người mua chúng ta nên đọc kĩ bản mô tả thành phần sản phẩm trên bao bì. Trong đó, cách phân biệt đơn giản nhất chính là:

– Nếu sản phẩm là sữa tươi thanh trùng thì thành phần phải chứa 100% sữa tươi, sữa tươi tiệt trùng phải có ít nhất 99% sữa tươi.

– Còn nếu trong bảng thành phần mô tả có sữa bột, nước thì đó là sữa hoàn nguyên.

Ngoài ra, các sản phẩm sữa tươi thanh trùng haysữa tươi tiệt trùng được bày bán trên thị trường sẽ có ký hiệu “UHT” trên bao bì, rất dễ nhận biết các bạn ạ!

Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên

b/ Sữa hỗn hợp ( sữa trứng) là gì?

Sữa trứng (tiếng Anh: custard) là một hỗn hợp nguyên liệu dùng trong nấu ăn, chủ yếu là cho món tráng miệng phổ biến tại Việt Nam như bánh flan. Nó bao gồm sữa, kem và lòng đỏ trứng đánh đều, đôi khi có thêm bột mì, bột ngô hay gelatin. Tùy vào yêu cầu của từng món mà người ta pha sữa trứng ở dạng lỏng hoặc sánh đặc.

Sữa trứng thường được dùng để làm bánh flan

Mong rằng qua 2 bài viết phân loại cơ bản về các loại sữa thường dùng, Food Meaning sẽ giúp các bạn  đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất về các loại sữa sao phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và độ tuổi khác nhau nhé!

Nguyễn Đặng Như Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *