Bánh tráng – “Tinh hoa ẩm thực Việt Nam bắt nguồn từ hương vị giản dị đến bất ngờ”

Món ăn ngon không xuất phát từ những nguyên liệu đắt tiền, cầu kì. Mà xuất phát từ tấm lòng của người nấu, dẫu có là những nguyên liệu vốn cực kì mộc mạc. Và bánh tráng chính là bông hoa dại thanh khiết trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, dẫu mỏng manh, giản đơn nhưng đã góp phần làm nên những hương vị cực kì khó quên trong lòng thực khách. Hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu về món ăn truyền thống này và biết thêm những cách biến tấu mới lạ với bánh tráng nhé!

Xuất hiện lần đầu tiên từ thời nhà Trần xa xưa, bánh tráng đã trở thành món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Mỗi một vùng miền đều có một cách chế biến khác nhau, dường như ở bất kì đâu trên mảnh đất hình chữ S, người ta cũng bắt gặp món ăn đặc biệt này.

Nguyên liệu chính của bánh tráng thường là bột gạo (nhiều nơi dùng sắn, ngô, đậu xanh… hoặc pha trộn chung) pha lỏng vừa phải với nước. Có cho vào đó một ít bột sắn với một tỷ lệ hợp lý để bánh có thêm độ dẻo, ít bị bể và dễ tráng mỏng, nếu pha nhiều quá sẽ làm cho bánh có vị chua. Ngoài ra còn có các phụ gia khác như mè, muối, tiêu, tỏi, hành, đường… tùy loại bánh tráng các miền.

Về cách làm thì yêu cầu sự cẩn thận và đầy tinh tế của các nghệ nhân làm bánh,  trong các thao tác từ cân đo nguyên liệu, canh lửa vừa phải, tráng thật nhanh, thật khéo, sao cho chiếc bánh đạt độ mỏng tiêu chuẩn. Chiếc bánh ra lò sẽ được trải lên những tấm phên nứa, đem phơi khô, giai đoạn này người ta gọi là “hấp thụ tinh hoa của đất trời”. Thành phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ là những miếng bánh tráng mềm, dẻo, mang theo hương vị đầy riêng biệt trong cách sáng tạo của mỗi vùng miền.

Về cách làm thì yêu cầu sự cẩn thận và đầy tinh tế của các nghệ nhân làm bánh,  trong các thao tác từ cân đo nguyên liệu, canh lửa vừa phải, tráng thật nhanh, thật khéo, sao cho chiếc bánh đạt độ mỏng tiêu chuẩn. Chiếc bánh ra lò sẽ được trải lên những tấm phên nứa, đem phơi khô, giai đoạn này người ta gọi là “hấp thụ tinh hoa của đất trời”. Thành phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ là những miếng bánh tráng mềm, dẻo, mang theo hương vị đầy riêng biệt trong cách sáng tạo của mỗi vùng miền.

Gọi bánh tráng là hương vị tuổi thơ có lẽ không sai, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng được khai mở vị giác với những món ăn vặt từ bánh tráng vô cùng đặc sắc. Đơn giản nhất là bánh tráng ăn kèm muối tôm, muối tiêu, bánh tráng nướng giòn trên bếp than hồng, thơm phức mùi gạo mới. Đa dạng nguyên liệu hơn ta có bánh tráng trộn với sự hòa quyện tuyệt vời của chua, cay, mặn, ngọt. Hay một chiếc bánh tráng nướng nóng hổi ăn kèm trứng, chà bông, con ruốc trong thời tiết se se lạnh cũng là sự lựa chọn hợp lý. Bánh tráng trắng, nhúng qua nước sạch, cuộn lại cùng nhân thịt băm, hành lá, mộc nhĩ (nấm tai mèo), miến và đem chiên ngập dầu đã làm nên thương hiệu Chả giò – món ăn gây nức tiếng trên thế giới của Việt Nam. Vẫn còn rất rất nhiều những món ăn mang hương vị quê hương được làm từ bánh tráng mà chúng ta chưa thể thưởng thức hết, nó dường như đã trở thành một nét đẹp thuần túy trong bữa cơm đầm ấm của mỗi gia đình người Việt.

 Và như đã hứa với các bạn, ngay bây giờ  chúng ta hãy cùng đến với góc sáng tạo, biến tấu bánh tráng thành những món ăn vô cùng gây thương nhớ, mà vẫn đảm bảo tiêu chí, đơn giản, dễ làm và ngon miệng nhé!

“Tokbokki từ bánh tráng??”

Bạn không nghe lầm đâu ạ, nguyên liệu cực kì dễ tìm, chỉ bao gồm:

– Bánh tráng trắng

– Gia vị làm xốt: muối, hạt nêm, đường, tương cà, tương ớt, ớt bột Hàn Quốc,

– Bột sắn dây hoặc bột năng (tạo độ sệt), hành lá.

– Các món ăn kèm tùy sở thích mỗi người: VD như xúc xích, cá viên, chả cá, trứng luộc, hành tây, cà rốt,…

Cách làm:

Đầu tiên bạn cho tất cả gia vị trộn đều cùng 500ml nước trong một cái tô. Nêm nếm theo khẩu vị mỗi người.

Sau đó, bắt đầu sơ chế các món ăn kèm, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Đến bước làm những em bánh gạo, chúng ta lấy 2 miếng bánh tráng, nhúng đều qua nước sạch, nhớ là làm ướt toàn bộ bề mặt, sau đó đặt bánh tráng lên dĩa hoặc thớt, cuốn nhẹ tay thành những thanh tròn, dài, chắc chắn để miếng bánh gạo của chúng ta không bị rời ra nhé. Sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.

Đun sôi hỗn hợp xốt đã làm, thả dần từng nguyên liệu vào, từ lâu chín đến nhanh chín, cuối cùng là những miếng bánh tráng hóa thân thành bánh gạo nhé.

Cực kì đơn giản đúng không? Nhưng lại vị ngon sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy. Trong thời kì cả nước chung tay ở nhà vì dịch Covid 19 này, ngại gì mà không lăn ngay vào bếp và làm ngay thôi các bạn nhỉ?

Chúc các bạn thành công, và đừng quên khoe thành quả nhé!

Trần Thị Quỳnh Như

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *